Upphaflega var ég með nýrnabaunir í titli þessarar uppskriftar en í langan tíma hef ég notað svartar baunir og það er orðið vaninn. María dóttir mín var hvatinn að þessari uppskrift en hún er bókstaflega óð í lasagna. Þar sem ég er lítið hrifin af útgáfum með hakki þá langaði mig að nota baunir og þessi uppskrift fæddist svo til um leið og ég setti svuntuna á mig. Ef María mætti ráða þá væri þetta í matinn á hverju kvöldi. Hugmyndina að hvítu sósunni fékk ég góðfúslega lánaða hjá (Cafe)Sigrúnu og gerði smávægilegar breytingar.
LASAGNA MEÐ SVÖRTUM BAUNUM (EÐA NÝRNABAUNUM)
HRÁEFNI
RAUÐ SÓSA
- 1 matskeið létt ólífuolía eða önnur góð olía
- 1 laukur, fínsaxaður
- 3 hvítlauksrif, fínsöxuð
- 1 gul eða rauð paprika, skorin í bita
- 1 gerlaus grænmetisteningur
- 2 dósir tómatar
- 1 matskeið óreganó
- 1 matskeið fersk basilíka eða 1 teskeið þurrkuð
- 1 teskeið sætt chilli
- 1 teskeið Modena balsamedik
- 1 dós svartar baunir eða nýrnabaunir
- sjávarsalt og nýmalaður svartur pipar eftir smekk
- má sleppa: maísbaunir eftir smekk
- má sleppa: ein lúka spínat, saxað gróft
HVÍT SÓSA
- 1 stór dós kotasæla (ca. 450 g)
- 2 (hamingju)egg*
- 150 g rifinn ostur (gott að nota mozzarellablöndu)
- ½ teskeið múskat
…
ANNAÐ
- 100 g rifinn ostur
- nýrifinn parmesan ostur eftir smekk
- 10-12 lasagnaplötur (helst án hvíts hveitis)
AÐFERÐ
RAUÐ SÓSA
- Setjið baunirnar í sigti, skolið af þeim og látið liggja í sigtinu þar til þið notið þær
- Veltið lauk upp úr olíu og steikið á pönnu við meðalhita þar til hann byrjar að mýkjast. Bætið papriku út í og loks hvítlauk og steikið í nokkrar mínútur
- Setjið grænmetistening á pönnuna og blandið saman við
- Bætið tómötum á pönnuna og hækkið hitann
- Blandið öllum kryddum, kryddjurtum og ediki saman við
- Skellið baunum út í (maís og spínati ef notað), saltið og piprið eftir smekk og stillið á lægsta eða meðalhita
HVÍT SÓSA
- Hrærið kotasælu og eggjum saman í stórri skál
- Bætið 150 g af rifnum osti, kryddið með múskati og blandið saman
…
- Forhitið ofn samkvæmt leiðbeiningum á lasagnaplötupakka og stillið ofngrind neðst
- Slökkvið undir pönnunni, setjið smá af rauðri sósu í botninn á eldföstu móti og raðið 3-4 lasagnaplötum ofan á (veltur á stærð mótsins)
- Setjið hvíta sósu ofan á plöturnar, svo rauða sósu og aftur lasagnaplötur. Endurtakið eftir þörfum og endið á restinni af hvítri og rauðri sósu
- Stráið 100 g af rifnum osti ásamt parmesan yfir og bakið neðst í ofni samkvæmt leiðbeiningum á pakka (plöturnar sem ég nota kalla á 220°C í 25 mínútur)
* Sleppa má eggjum og nota þá um 600 g af kotasælu
Berið fram með til dæmis spínati, einföldu salati, grófu brauði eða hvítlauksbrauði. Það er mjög gott að nota gerlausa pizzabotnsuppskrift eða
snittubrauðin á CafeSigrun til að útbúa hvítlauksbrauð. Ef ég nota snittubrauðin þá baka ég þau fyrr um daginn eða deginum áður og skelli í frystinn. Ég læt ólífuolíu, hvítlauk, óreganó og örlítið sjávarsalt í litla skál og pensla heit brauðin/nýbakaðan pizzabotninn.