miðvikudagur, 30. mars 2011

belgískar vöfflur


Ég veit eiginlega ekki hvað ég á að segja um belgískar vöfflur, þær útskýra sig nokkurn veginn sjálfar. Þetta er uppskrift sem ég hef prufað mig áfram með í nokkurn tíma og nú er allt heimilisfólk sátt. Ég nota stór egg í þessa og nota yfirleitt bara tvær eggjarauður á móti þremur eggjahvítum. Fyrir ykkur sem bakið gjarnan með agave sírópi þá verð ég að segja að hrásykur er skemmtilegri í þessa uppskrift því sírópið gerir vöfflurnar örlítið slepjulegar. Mér finnst best að borða þær með lífrænni hindberjasultu eða ferskum berjum og rjóma. Krakkarnir nota lífrænt súkkulaðihnetusmjör, ber og rjóma. Ég næ tíu vöfflum úr deiginu og er hver vaffla ansi matarmikil.

BELGÍSKAR VÖFFLUR

HRÁEFNI

  • 1½ bolli fínt spelti (200 g)
  • 3½-4 teskeiðar vínsteinslyftiduft
  • ½ teskeið sjávarsalt, fínt
  • 2 matskeiðar lífrænn hrásykur
  • 2-3 eggjarauður
  • 1½ bolli léttmjólk (375 ml)
  • 3 matskeiðar kókosolía í fljótandi formi
  • 3 eggjahvítur, þeyttar

AÐFERÐ

  1. Blandið þurrefnum saman ásamt sykri í stóra skál og setjið til hliðar
  2. Aðskiljið eggin
  3. Þeytið eggjahvíturnar þar til þær verða nokkurn veginn froðukenndar, tekur um 1 mínútu (óþarft að stífþeyta þær) og setjið til hliðar
  4. Bætið eggjarauðum og mjólk út í þurrefnablönduna og hrærið saman með pískara
  5. Bætið kókosolíunni út í og hrærið saman með pískaranum
  6. Notið sleikju til þess að blanda þeyttu eggjahvítunum saman við, mjög hægt og rólega. Alls ekki hræra þeim saman við (bara „fold them“). Deigið á að vera þannig að þið greinið eggjahvítuna
  7. Passið að belgíska vöfflujárnið sé orðið heitt og rétt penslið það með kókosolíu ef vöfflurnar eiga það til að festast í því. Notið stóra ausu til þess að hella deiginu í mitt formið. Það er mismunandi hvað vöfflurnar eru lengi að bakast, í mínu járni bakast vafflan á ca. 5-6 mínútum og er þá orðin gullinbrún. Mér finnst best að setja vöfflurnar beint úr járninu á kæligrind og leyfa þeim að kólna þar í smá stund

miðvikudagur, 16. mars 2011

gulrótasalat


Þetta einfalda salat hefur verið í uppáhaldi hjá mér í margar vikur, ég hreinlega fæ ekki nóg af því. Það er svo fljótlegt að búa það til og því er það kjörið meðlæti. Það var nú eiginlega eiginmaðurinn sem kynnti mig fyrir þessari dásemd eitt kvöldið. Hann kom heim með poka af rifnum gulrótum og bar þær fram með örlitlu lífrænu majónesi og svörtum pipar. Til hliðar var hann svo með einhvers konar blöndu af pestó og tapenade. Þetta var guðdómlegt á bragðið. Núna rífum við gulræturnar í matvinnsluvélinni enda tekur það ekki nema nokkrar sekúndur. Við höfum svolítið verið að leika okkur með útfærslur og þar sem ég er bókstaflega sjúk í grænar ólífur þá eru þær oftast hafðar með og/eða ferskir sólþurrkaðir tómatar, ekki þessir úr krukkunum með olíunni. Passið ykkur bara að drekkja ekki gulrótunum í majónesi því það er jú engin hollusta; það á bara að vera örlítið magn með hverjum skammti.

GULRÓTASALAT

HRÁEFNI

  • 1 gulrót á mann (ég nota stórar, yfirleitt lífrænar)
  • ½-1 teskeið majónes á mann (ég nota lífrænt)
  • nýmalaður svartur pipar eftir smekk

VALKOSTIR

  • safi úr appelsínu
  • 2-3 grænar ólífur á mann
  • ½-1 ferskur sólþurrkaður tómatur á mann
  • rautt pestó eða tapenade

AÐFERÐ

  1. Rífið gulræturnar með fínu rifjárni í matvinnsluvél
  2. Deilið rifnu gulrótunum niður á diska, smyrjið majónesinu á hvern skammt og malið svartan pipar yfir
  3. Appelsínur og gulrætur eiga vel saman og því má skera appelsínu og kreista smá safa yfir hvern skammt. Ef þið notið safann þá skuluð þið kreista hann yfir fyrst, svo bæta majónesi og svörtum pipar 
  4. Skerið ólífurnar og sólþurrkuðu tómatana (ef notað) og bætið þeim á hvern disk. (Ef þið fáið bara tómata í krukku þá er gott að þerra sem mest af olíunni með eldhúspappír áður en þið notið þá)
  5. Það má líka setja örlítið rautt pestó eða tapenade á hvern disk eða bera fram sér fyrir þá sem vilja

Pin It button on image hover